Pin It
Trang chủ » Tin Y Học » Bạn có biết cây mật nhân mọc ở đâu nước ta ?

Bạn có biết cây mật nhân mọc ở đâu nước ta ?

Cây mật nhân đã được sử dụng làm thuốc trong dân gian từ lâu đời song chính thức phải đến năm 2006 các nhà nghiên cứu trường ĐH Dược Hà Nội mới công nhận các tác dụng của loại cây này và đưa chúng vào sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên cho đến nay vẫn còn nhiều người mơ hồ không biết cây mật nhân là loại thảo dược thế nào, mọc ở đâu, dùng để chữa những bệnh cụ thể gì… Nếu đang có chung những thắc mắc này, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Cây mật nhân là gì?

cay-mat-nhan-moc-o-dau-3

Mật nhân là loại cây thân thảo thường mọc dưới tán của những cây lớn. Cây mật nhân phát triển tối đa có thể cao đến 15m. Chúng mọc hoang và được trồng nhiều ở Việt Nam cũng như nhiều nước khác trên thế giới. Tuy nhiên một số nghiên cứu khoa học đã chứng minh, giống mật nhân mà Việt Nam đang sở hữu có tác dụng vượt trội hơn hẳn.

Ngoài những đặc điểm về thân, cành lá như những loại cây thông thường khác thì sự khác biệt của cây mật nhân nằm ở chỗ nó 1 cây chỉ ra hoặc hoa đực hoặc hoa cái chứ không bao giờ có trường hợp 1 cây có cả 2 loại hoa. Hoa của mật nhân màu đỏ sẫm mọc thành chùm nở vào tháng 4 hằng năm. Đến tầm tháng 6 sẽ đậu thành quả. Quả mật nhân khi nhỏ màu xanh chín ngả sang màu đỏ, hình thon dài trên bề mặt có rãnh và nhiều lông.

Mật nhân có tên khoa học là Eurycoma Longifolia Jack tuy nhiên ở mỗi vùng khác nhau trên địa bàn tổ quốc, loại cây này lại được biết đến với những tên khác nhau như cây bách bệnh, cây bá bệnh, cây hậu phác nam hay cây mật nhơn…

lát cắt rễ cây mật nhân

lát cắt rễ cây mật nhân

Đối với 1 số nước trong cùng khu vực Châu Á như Malaysia, nếu có điều kiện du lịch qua đây bạn sẽ thấy người ta bán rất nhiều sản phẩm từ cây mật nhân với tên gọi Tongkat ali, ở Indonesia lại gọi mật nhân là Pasak bumi, người Lào gọi Tho – nan với mức giá khá cao. Các sản phẩm này thường được khách du lịch mua về để dùng hoặc làm quà biếu tặng rất có giá trị.

Hé mở: Cây mật gấu trị bệnh gì?

Ở Việt Nam, cây mật nhân mọc ở đâu?

Cây mật nhân có mặt ở hầu hết các tỉnh trên dải đất hình chữ S của chúng ta song nhiều nhất tập trung ở các tỉnh miền Trung như Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh. Lúc đầu cây mật nhân được tìm thấy nhiều ở vùng núi Hồng Lĩnh thuộc tỉnh Hà Tĩnh. Những năm gần đây, cây mật nhân được phát hiện thêm ở tỉnh Kon Tum thuộc đất Tây Nguyên – nơi có địa thế cao, hiểm trở, đặc biệt là dãy Trường Sơn với thảm thực vật phong phú.

cây mật nhân mọc ở đâu?

cây mật nhân mọc ở đâu?

1 điều đáng buồn là số lượng cây mật nhân trong tự nhiên ngày càng giảm sút do sự khai thác quá tải của con người. Biết được nhu cầu mua mật nhân về chữa bệnh trên thị trường ngày càng tăng cao, rất nhiều người đổ xô vào rừng đào mật nhân bán lấy tiền. Nhận thấy tình trạng đáng báo động của loại thảo dược quý này nên Đảng và nhà nước đã và đang xây dựng rất nhiều các vườn ươm mật nhân, nhân giống loại thảo dược quý này để phục vụ cho nhu cầu sử dụng.

>> Xem thêm: Khám phá xem rễ cây mật nhân chữa bệnh gì? Có gì đặc biệt?

Bạn cũng có thể trồng cây mật nhân tại vườn nhà mình bằng cách đánh cây con về hoặc trồng cây bằng hạt giống. Vì cây chỉ phát triển tốt nhất ở điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng ở các vùng núi nên bạn hãy chú ý điều này, làm sao pha trộn tỷ lệ đất trồng, làm giàn che mát… tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cây phát triển.

Cách phân biệt cây mật nhân thật và giả?

cây mật nhân con

cây mật nhân con

Một số người chuyên đi rừng cho biết mặc dù đã có kinh nghiệm song đôi khi vẫn không tránh khỏi nhầm lẫn giữa mật nhân với 1 số loại cây mọc tràn lan trên rừng. Nếu muốn biết 1 cây có phải mật nhân hay không bạn không nên dùng cách nếm thử như những loại sâm khác bởi nhiều cây cũng có vị đắng giống mật nhân, không thể phân biệt được. Cách tốt nhất là hãy lột 1 miếng vỏ trên thân cây ra. Nếu vỏ màu vàng sáng thì không phải cây mật nhân thật, loại mật nhân thật có thân cây màu vàng nhạt hơn.

Cách nhận biết mật nhân bằng cách cảm nhận vị đắng phải những người có nhiều kinh nghiệm mới nhận ra, họ miêu tả vị đắng của mật nhân là : “vị đắng lan tỏa rất mạnh, nếm một chút nơi đầu lưỡi mà vị đắng theo xuống tận cổ họng, 1 lúc lâu sau mới hết”.

>> Tìm hiểu thêm: Những thông tin cần biết về cây trị bách bệnh: Cây mật gấuTrao đổi về cây mật nhân

Hãy cùng trao đổi những thông tin liên quan tới cây mật nhân. Chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn *

*