Trang chủ » Tin Y Học » Bạn đã biết cách nhận biết các loại viêm gan

Bạn đã biết cách nhận biết các loại viêm gan

Viêm gan là một trong những căn bệnh vô cùng đáng sợ, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, nó có thể cướp đi mạng sống của người bệnh bất cứ lúc nào. Viêm gan có nhiều loại và việc phân biệt viêm gan cũng quan trọng vô cùng. Đây chính là yếu tố cơ bản để giúp người bệnh sớm phát hiện và điều trị bệnh đúng đắn, kịp thời.

Phân biệt viêm gan

Viêm gan có rất nhiều dạng, nhưng chung quy lại thì có một số loại phổ biến như sau:

Bệnh viêm gan có mấy loại

Viêm gan do virus

Viêm gan A

Viêm gan A là căn bệnh do siêu virus A gây ra. Con đường lây nhiễm của viêm gan A chủ yếu là qua phân, tiêu hóa, đường miệng, quan hệ tình dục không an toàn… Thực tế thì căn bệnh này có thể điều trị và không quá nguy hiểm. Hiện nay đã có vắc xin chủng ngừa viêm gan A.

Viêm gan B

Đây là căn bệnh phổ biến với tỉ lệ bệnh nhân mắc nhiều nhất trong các loại viêm gan. Người bị bệnh viêm gan B thường bị lây truyền do dùng chung các vật dụng như dao cạo râu, kim tiêm, mẹ sang con, tình dục… Hiện nay chưa có bất kỳ loại thuốc đặc trị riêng biệt nào chi căn bệnh này, tuy nhiên bạn cũng không cần lo lắng bởi rất nhiều người vẫn đang chung sống hòa bình với viêm gan B. Nếu lo lắng lây nhiễm với người thân, bạn có thể tiêm phòng viêm gan B, nhất là đối với phụ nữ có chồng bị viêm gan B muốn sinh con.
Viêm gan C, D, E…
Ngoài viêm gan A và B, còn rất nhiều loại viêm gan do virus C, D, E… gây ra, tuy nhiên mức độ phổ biến ít hơn 2 loại kia.

Viêm gan do rượu

Khác với viêm gan do virus, rượu chính là nguyên nhân gây ra tình trạng tổn thương gan. Những người nghiện rượu, uống nhiều rượu trong một thời gian dài sẽ khiến gan bị hư hại và tổn thương, xơ hóa dần. Nếu có thể bỏ rượu, gan sẽ phục hồi, tuy nhiên nếu vẫn tiếp tục thì nguy cơ ung thư gan là điều khó tránh khỏi.
Viêm gan do nhiễm độc
Ăn thực phẩm bẩn, tiếp xúc với môi trường, hóa chất độc hại, tác dụng phụ của thuốc… chính là những nguyên nhân khiến gan bị nhiễm độc.

Cây mật nhân – hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan hiệu quả

Cây mật nhân có phải là cây bá bệnh không?

Cây mật nhân chữa bệnh viêm gan

Có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh viêm gan, trong đó thì sử dụng cây mật nhân cũng là một gợi ý khá hiệu quả.
Theo Y học hiện đại thì cây mật nhân có công dụng nhuận gan lợi mật, tăng cảm giác ngon miệng khi ăn, chống mệt mỏi, giải độc rượu, làm chậm quá trình tổn thương gan… từ đó hỗ trợ đắc lực cho quá trình điều trị viêm gan.

Có 2 cách sử dụng mật nhân chữa bệnh viêm gan

Ngâm rượu: chặt nhỏ rễ cây, phơi khô sao vàng và ngâm với rượu ngon theo tỉ lệ 30g mật nhân/lít rượu. Rượu không tốt cho bệnh gan chút nào, tuy nhiên sử dụng với liều lượng phù hợp lại rất có lợi cho sức khỏe. Mỗi ngày chỉ nên uống 20ml rượu mật nhân, sau 1 tháng sẽ thấy phát huy công dụng.
Sắc nước uống: rễ hoặc thân mật nhân thái lát, nấu nước uống hàng ngày sẽ giúp cơ thể cảm thấy khỏe khoắn hơn.
Lưu ý: Không phụ thuộc 100% vào cây mật nhân để chữa bệnh viêm gan, nó chỉ có tác dụng hỗ trợ mà thôi. Điều quan trọng nhất là tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ cũng như thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt và chăm chỉ luyện tập, rèn luyện thể dục thể thao hàng ngày, có như vậy việc chữa bệnh mới đạt hiệu quả cao nhất.

Tìm hiểu thêm một số tác dụng đặc biệt khác của cây mật nhân trong bài viết “cây mật nhân chữa bệnh gì ?”Trao đổi về cây mật nhân

Hãy cùng trao đổi những thông tin liên quan tới cây mật nhân. Chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn *

*