Trang chủ » Tin Y Học » Các biểu hiện của những bệnh nhân bị zona thần kinh

Các biểu hiện của những bệnh nhân bị zona thần kinh

Những người bị zona thần kinh thường có các triệu chứng rất đặc trưng. Vậy các biểu hiện của những bệnh nhân bị zona thần kinh là gì và trông như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Những triệu chứng thường gặp ở người mắc bệnh zona thần kinh

  1. Đau, căng da
Người bệnh bị đau do zona thần kinh

Người bệnh bị đau do zona thần kinh

Đây là biểu hiện thường thấy đầu tiên ở người mắc benh zona than kinh. Một số vùng da của cơ thể có hiện tượng đau, căng lên, thậm chí ngưa ngứa, khó chịu. Biểu hiện này thường kéo dài từ một đến ba ngày trước khi các triệu chứng khác xuất hiện.

  1. Đỏ da

Các vùng da có biểu hiện căng, đau trước đó sẽ bắt đầu đỏ lên từng mảng. Vị trí các vùng da nhiễm bệnh thường khó đoán được, nó có thể xuất hiện ở bất cứ nơi nào trên cơ thể. Tuy nhiên phần cơ thể tập trung nhiều dây thần kinh trên da có thể được virut gây bệnh zona “ưu tiên hơn cả”.

  1. Mụn nước

Sau khoảng ba ngày kể từ khi những vết đau, ngứa, đỏ xuất hiện thì mụn nước sẽ hình thành trên da. Các nốt mụn nước nổi thành mảng, bên trong có chứa nước khiến người bệnh cảm thấy đau nhức, ngứa ngáy, khó chịu và mất mỹ quan. Nếu các nốt ngứa xuất hiện trên mặt thì lại càng nguy hiểm bởi có vừa ảnh hưởng đến nhan sắc sau này, vừa gây nguy hiểm cho vùng mắt và thính giác của người bệnh. Do vậy người bệnh cần lưu ý đặc biệt ở vùng mắt và tai.

Bệnh zona thần kinh thậm chí có thể tự khỏi sau 12 – 14 ngày. Tuy nhiên người bệnh không nên chủ quan về bệnh mà nên đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị sớm nhất. Đồng thời người bệnh cũng cần lưu ý giữ gìn tránh cho bệnh lây sang vùng da lành khác trên cơ thể cũng như lây lan cho người khác.Tuy nhiên việc phòng trừ bệnh zona mới là điều cần thiết hơn cả. Như chúng ta đã biết bệnh zona xuất phát từ virut thủy đậu còn lưu lại trên da chờ thời cơ bùng phát, việc chúng ta cần làm là hạn chế tối đa các điều kiện tạo thuận lợi cho sự bùng phát ấy bằng cách

  • Tăng cường hệ miễn dịch cho bản thân (ăn đủ chất, tập thể dục và vận động thường xuyên…)
  • Nghỉ ngơi thư giãn, tránh căng thẳng mệt mỏi thời gian dài
  • Sử dụng thuốc không đúng, gây suy giảm hệ miễn dịch trong cơ thể

Vị trí các vùng da nhiễm bệnh thường khó đoán được, nó có thể xuất hiện ở bất cứ nơi nào trên cơ thể. Tuy nhiên phần cơ thể tập trung nhiều dây thần kinh trên da có thể được virut gây bệnh zona “ưu tiên hơn cả”.Trao đổi về cây mật nhân

Hãy cùng trao đổi những thông tin liên quan tới cây mật nhân. Chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn *

*