Trang chủ » Tin Y Học » Các phương pháp chữa bệnh viêm đại tràng khỏi nhanh nhất

Các phương pháp chữa bệnh viêm đại tràng khỏi nhanh nhất

Viêm đại tràng được biết tới là một trong số những căn bệnh phổ biến nhất hiện nay. Bệnh gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày và trong công việc. Chính vì thế việc sử dụng các lọai thuốc viêm đại tràng hoặc những cách có tác dụng nhanh trong việc điều trị bệnh đang là sự lựa chọn ưu tiên của nhiều người

Các nhóm thuốc chữa bệnh viêm đại tràng

Nhóm thuốc chống viêm

Thuốc chống viêm thường là bước đầu tiên trong chữa trị viêm loét đại tràng. Chúng bao gồm:

Sulfasalazine (Azulfidine), Mesalamine (Tidocol, Rowasa, những loại khác), balsalazide (Colazal) và olsalazine (Dipentum). Thuốc có tác dụng chống viêm tại chỗ đường tiêu hóa. Tuy nhiên, thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ, bao gồm buồn nôn, nôn, ợ nóng, tiêu chảy và đau đầu.

Corticosteroid

Corticosteroid có thể giúp giảm viêm khá tốt, nhưng lại có tác dụng phụ rất nhiều, bao gồm tăng cân, huyết áp cao, tiểu đường type 2, loãng xương và tăng tính nhạy cảm của nhiễm trùng.

Ức chế hệ thống miễn dịch

Các thuốc này cũng làm giảm viêm nhưng mục tiêu là hệ miễn dịch hơn là điều trị nội tại viêm. Các tác dụng phụ có thể bao gồm các phản ứng dị ứng, suy tủy xương, nhiễm trùng, viêm gan và tuyến tụy.

Miếng dán Nicotine

Những miếng dán da – cùng loại được sử dụng để bỏ hút thuốc lá có thể hỗ trợ ngắn hạn cho người bị viêm loét đại tràng nhẹ.

Các thuốc khác

– Thuốc kháng sinh: sử dụng khi nguyên nhân gây viêm đại tràng là vi khuẩn, ký sinh trùng, lao… Những người có viêm loét đại tràng sốt có thể sẽ được cho thuốc kháng sinh để giúp ngăn ngừa hoặc kiểm soát lây nhiễm.

Metronidazol 250mg: 04v/ ngày, hoặc biseptol 480mg: 2v/ ngày, ciprofloxacin 500mg: 04v/ ngày. Dùng thuốc kháng sinh thường 5 – 7 ngày.

Nhóm thuốc chống đau, chống co thắt đại tràng

Tuỳ theo mức độ đau có thể dùng thuốc:

Phloroglucinol (Spasfon)  viên 80 mg: 04 viên/ngày.

Viên đặt dưới lưỡi 80 mg: 02 viên/ngày.

Ống tiêm 40mg: 01 – 03 ống/ngày.

Trimebutin (Debridat) viên 100mg Thuốc có khả năng điều hòa rối loạn cơ năng nhu động ruột. (tăng hoặc giảm nhu động) về nhịp bình thường.

Liều dùng: 1- 2 viên x 3 lần/ngày.Trimebutin (Debridat)

Mebeverin (Duspatalin) viên nén 100mg Liều dùng: 1 – 2 viên x 3 lần/ngày.

Các thuốc trên ngoài tác dụng chống co thắt, hướng cơ làm giảm đau còn có tác dụng với các triệu chứng khác như: giảm đầy bụng khó tiêu, rối loạn vận động của đại tràng.

Các thuốc chống co thắt cơ trơn (buscopan, spasmaverin) cũng có tác dụng giảm đau hiệu quả trong viêm đại tràng.

Chữa viêm đại tràng bằng phẫu thuật

Nếu chế độ ăn uống và lối sống thay đổi, điều trị bằng thuốc hoặc phương pháp điều trị khác không làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật. Phẫu thuật thường có thể loại bỏ viêm loét đại tràng. Các trường hợp polyp đại tràng, đa polyp đại tràng ảnh hưởng nhiều đến chức năng đại tràng thường có chỉ định phẫu thuật.

Bệnh đại tràng ác tính (ung thư đại tràng) phải phẫu thuật cắt bỏ đoạn ruột có khối u và những vùng xung quanh bị nó xâm lấn. Tùy theo kết quả xét nghiệm tế bào để điều trị tia xạ, hóa chất hay miễn dịch kèm theo.

Trên đây là một số loại thuốc Tây điều trị viêm đại tràng phổ biến nhất, tuy nhiên khi sử dụng người bệnh cần lưu ý: Nên sử dụng thuốc phù hợp với tình trạng bệnh theo hướng dẫn của bác sĩ. Không nên tự ý dùng thuốc để điều trị trong thời gian dài vì chúng có thể gây nên các tác dụng phụ hoặc tình trạng bị nhờn thuốc cho bệnh nhân. Hiện nay, không có một loại thuốc chữa viêm đại tràng tốt nhất mà dựa vào các triệu chứng của bệnh nhân, bác sĩ sẽ có chỉ định cụ thể về việc sử dụng loại thuốc nào để điều trị, tránh các tác dụng phụ không mong muốn.Trao đổi về cây mật nhân

Hãy cùng trao đổi những thông tin liên quan tới cây mật nhân. Chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn *

*