Trang chủ » Cách sử dụng cây mật nhân » Cẩn thận khi dùng mật nhân cho bệnh nhân bị dạ dày

Cẩn thận khi dùng mật nhân cho bệnh nhân bị dạ dày

Cây mật nhân được biết đến nhiều nhất với công dụng chữa trị xơ gan và tăng cường sinh lý nam giới; với chị em, dùng mật nhân có tác dụng điều hòa kinh nguyệt, giảm khí hư,… Nhưng tác dụng của mật nhân đối với bệnh dạ dày thì vẫn còn nhiều điều phải đặt câu hỏi.

 • Mật nhân là cây thuốc dân gian khá phổ biến ở miền Trung Việt Nam, có nhiều nơi gọi mật nhân là cây bách bệnh do loài cây này có khả năng trị các bệnh từ bệnh thông thường như giun sán đền bệnh nghiêm trọng như gan, dạ dày.
 • Hiện nay, việc các bệnh nhân mắc bệnh dạ dày đều tìm cây mật nhân tươi hoặc thực phẩm chức năng có thành phần mật nhân làm thuốc chữa trị đang gây nhiều tranh cãi.
 • Vậy dùng mật nhân có chữa được dạ dày không? Và dùng mật nhân thế nào mới đúng cách?
 • Theo Đông Y, mật nhân là loài cây mọc hoang dại trong tự nhiên, thường sống dưới tán của các cây lớn.
 • Cây không cao, chỉ tầm 6 đến 8m, thân cây mảnh khảnh, lá kép; ngoại trừ lá cây thì hầu như tất cả các bộ phận khác của mật nhân như rễ, thân, hoa,… đều có công dụng chữa bệnh.
 • Bộ phận được sử dụng nhiều nhất là rễ cây, thường dùng ngâm rượu hoặc tán nhỏ thành dạng bột, dùng cho nam giới gặp vấn đề về sinh lý hoặc các trường hợp gan bị suy giảm chức năng do uống nhiều bia rượu.
 • Cây mật nhân giúp kích thích hormone nam giới hoạt động mạnh, hỗ trợ hoạt động hệ tiêu hóa nên được các bệnh nhân nam tin dùng.

Bình sắc thuốc từ rễ mật nhân

Mật nhân được tán ra làm thuốc

>> Bạn nên xem thêm: Rễ cây mật nhân chữa bệnh gì ?

 • Đối với các bệnh liên quan đến dạ dày, tác dụng của cây mật nhân vẫn còn gây nhiều tranh cãi.
 • Các ý kiến ủng hộ việc dùng mật nhân cho bệnh dạ dày cho rằng, do mật nhân có tác động tốt lên hệ tiêu hóa, giúp làm lành các mô xơ ở bệnh nhân xơ gan nên cũng có thể chữa lành các tổn thương trong dạ dày, kích thích dạ dày hoạt động và cải tạo hệ tiêu hóa.
 • Có nhiều bệnh nhân đun nước mật nhân uống hàng ngày đã có dấu hiệu cải thiện bệnh. Ngược lại, các ý kiến phản đối lại đánh giá mật nhân không an toàn tuyệt đối cho sức khỏe bệnh nhân. Bệnh nhân bị dạ dày mà cơ sức đề kháng yếu, dùng mật nhân sẽ khiến bệnh nghiêm trọng hơn.
 • Thực chất, theo ý kiến từ các chuyên gia y tế, cả 2 luồng ý kiến trên đều có ý đúng. Mật nhân có tác dụng hỗ trợ trong việc chữa bệnh dạ dày nhưng phải dùng đúng cách.
 • Người bị bệnh dạ dày nên hết sức cẩn thận khi sử dụng mật nhân, luôn luôn dùng mật nhân dưới chỉ định của bác sỹ, không nên tự ý dùng.
 • Với bệnh dạ dày, không nên dùng mật nhân dưới dạng ngâm rượu mà nên đun nước uống loãng.
 • Người bệnh cũng nên lưu ý rằng mật nhân chỉ có tác dụng hỗ trợ chứ không thể thay thế hoàn toàn các loại thuốc chữa dạ dày đặc trị khác nên bệnh nhân không thể chỉ uống mật nhân mà khỏi hoàn toàn bệnh dạ dày. Bệnh nhân đang mang thai tuyệt đối không dùng mật nhân dưới mọi hình thức vì sẽ gây sảy thai.

Phụ nữ mang thai tuyệt đối không được dùng mật nhân

Phụ nữ mang thai tuyệt đối không được dùng mật nhân

Hiện nay, biết được nhu cầu dùng thuốc Đông Y từ người bệnh nên không ít các cây thuốc Đông Y quý bị làm giả. Bệnh nhân khó có thể phân biệt được cây thuốc thật nên “tiền mất tật mang”. Chính vì vậy, khi chưa xác minh được nguồn gốc thuốc thì bệnh nhân cũng không nên dùng.

Có thể bạn quan tâm: Cây mật nhân có tác dụng THẦN KỲ chữa bách bệnhTrao đổi về cây mật nhân

Hãy cùng trao đổi những thông tin liên quan tới cây mật nhân. Chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn *

*