Trang chủ » Tin Y Học » Cây mật nhân chữa bách bệnh thật không?

Cây mật nhân chữa bách bệnh thật không?

Chào bác sĩ,

Thời gian gần đây em có thấy rộ lên phong trào mua cây mật nhân cụ thể là rễ cây về để ngâm rượu hoặc sắc nước uống có thể chữa được bách bệnh. Gia đình em cũng đang có ý định mua loại cây này về sử dụng nhưng còn phân vân không biết liệu cây mật nhân chữa được bách bệnh thật hay đó chỉ là lời quảng cáo của người bán?

(Thanh Nga, Nghệ An)

Chào bạn,

Cây mật nhân chữa bách bệnh thật không?

Cây mật nhân chữa bách bệnh thật không?

Trong xã hội thật giả lẫn lộn thế này việc bạn cảnh giác với những lời nói “ngọt ngào” như cây mật nhân chữa bách bệnh là điều hoàn toàn hợp lý. Chúng tôi xin khẳng định ngay: mật nhân không chữa được bách bệnh và cũng không tồn tại loại thảo dược làm được điều này. Việc 1 vị thuốc có thể chữa được tất cả mọi bệnh là điều phi lý, không có khoa học nào chứng minh.

Sở dĩ có tin đồn cây mật nhân chữa bách bệnh là bởi trong dân gian loại cây này được gọi là cây bách bệnh, cây bá bệnh, ám chỉ nhiều công dụng trong cùng 1 loại cây. Sau này những người bán mật nhân dựa vào đó để “quảng cáo” sản phẩm mình bán, nào là bệnh gì cũng chữa được, từ ho gió cảm mạo thông thường đến tiểu đường, xơ gan, thậm chí chữa được cả ung thư. Mục đích của họ là kích thích người mua hàng chứ thực tế, cây mật nhân là vị thuốc quý nhưng không phải là “thần dược” gì cả.

hình ảnh cây mật nhân con

hình ảnh cây mật nhân con

>> Xem thêm: Cây mật nhân là cây gì? Tác dụng và cách sử dụng

Cụ thể, cây mật nhân có hai tác dụng chính là dùng để chữa bệnh và bồi bổ cơ thể.

  • Bồi bổ cơ thể dùng chủ yếu cho nam giới có dấu hiệu mãn dục sớm, yếu sinh lý hay chất lượng tinh trùng kém. Nữ giới cũng có thể dùng để cải thiện chứng thống kinh, đau tức bụng trước kỳ kinh. Đồng thời những người làm việc trí óc căng thẳng lâu ngày cũng có thể dùng để giải tỏa stress, giữ tinh thần thoải mái.
  • Mật nhân hỗ trợ điều trị 1 số bệnh như: tiểu đường, huyết áp, bệnh gan. Tuy nhiên chỉ là hỗ trợ điều trị chứ bản thân mật nhân không thể chữa dứt điểm được những bệnh này.

Sử dụng mật nhân thế nào cho hiệu quả?

cây mật nhân sấy khô được đóng sẵn vào túi cây mật nhân sấy khô được đóng sẵn vào túi

cây mật nhân sấy khô được đóng sẵn vào túi

Hầu hết các bộ phận của mật nhân đều có thể dùng làm thuốc nhưng phổ biến nhất là rễ mật nhân. Giá của 1 kg rễ mật nhân tươi rơi vào khoảng 50 – 80.000 đồng, dạng đã thái lát mỏng khoảng 6mm phơi khô đóng sẵn thành túi là 150.000 đồng và dạng viên hoàn (rễ mật nhân tán thành bột mịn trộn với mật ong, dành cho những người không uống được vị đắng) thì có giá khoảng 800.000 đồng/kg.

Về cách dùng mật nhân làm thuốc thì đúng như bạn nói, có thể ngâm rượu hoặc sắc nước uống, dạng viên hoàn mua sẵn có thể ăn ngay. Tuy nhiên mật nhân có vị rất đắng, chỉ cần nhấm một chút nhỏ cũng thấy tê đầu lưỡi và vị đắng lưu giữ lại ở vòm họng rất lâu vì thế hãy cân nhắc nếu bạn không chịu được đắng.

Liều lượng mật nhân dùng mỗi ngày cũng là điều bạn cần lưu ý. Mặc dù thảo dược này tốt thật nhưng cái gì cũng có hai mặt, dùng nhiều quá “lợi bất cập hại”. Các chuyên gia đông y khuyến cáo mỗi ngày bạn nên dùng dưới 30g mật nhân để sắc nước và nếu ngâm rượu cũng không được uống quá 50ml.

Nếu muốn dùng mật nhân chữa bệnh thì cần hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa đang điều trị bệnh cho mình, tránh tự ý mua mật nhân về sử dụng có thể làm giảm tác dụng của loại thuốc chữa bệnh đang dùng.

tham khảo ý kiến của bác sĩ khi muốn dùng mật nhân để chữa bệnh

tham khảo ý kiến của bác sĩ khi muốn dùng mật nhân để chữa bệnh

Một điều nữa cũng hết sức quan trọng khi tìm mua cây mật nhân là hãy chọn mua sản phẩm của những cơ sở uy tín, hoặc nhờ người có kinh nghiệm xem cho, nếu chắc chắn 100% là mật nhân thì mới mua. Tránh trường hợp mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Bởi trên rừng có nhiều loại rễ cây nhìn khá giống mật nhân nên nếu chưa nhìn thấy mật nhân thật bao giờ bạn sẽ khó lòng phân biệt được. Hãy thật cẩn trọng bởi có nhiều người nhầm cây mật nhân với cây mã tiền, đã lấy rễ của cây mã tiền về uống – đây là 1 loại cây cực độc – dùng với liều lượng lớn có thể gây tử vong ngay tức khắc.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe.

Tìm hiểu thêm một số tác dụng đặc biệt khác của cây mật nhân trong bài viết “cây mật nhân chữa bệnh gì ?”Trao đổi về cây mật nhân

Hãy cùng trao đổi những thông tin liên quan tới cây mật nhân. Chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn *

*