Trang chủ » Cách sử dụng cây mật nhân » Cây mật nhân ngâm rượu với gì?

Cây mật nhân ngâm rượu với gì?

Cách dùng mật nhân để ngâm rượu khá phổ biến tuy nhiên nhiều người sau khi đã ngâm xong lại lắc đầu ngao ngán không uống được vì mật nhân đắng quá. Vậy cây mật nhân ngâm rượu với gì để giảm bớt vị đắng mà vẫn giữ nguyên giá trị dược tính, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Cây mật nhân ngâm rượu với gì?

Mật nhân là tên gọi Đông Y của loại cây có chiều cao trung bình 6 – 8m, lá không có gân với mặt trên màu xanh, mặt dưới màu trắng. Cây này được dân gian “ca tụng” với tên gọi cây bách bệnh, cây bá bệnh. Mặc dù chúng tồn tại ở Việt Nam từ lâu đời nhưng phải đến năm 2006 khi công trình nghiên cứu của các nhà khoa học ĐH Dược Hà Nội khẳng định những giá trị vô cùng to lớn của mật nhân thì chúng mới được biết đến rộng rãi.

Cây mật nhân ngâm rượu với gì?

Cây mật nhân ngâm rượu với gì? (ảnh minh họa)

Không chỉ được đánh giá cao ở trong nước, cây mật nhân cũng có mặt ở rất nhiều các nước châu Á và được xem như loại “thần dược” giúp các quý ông tìm lại phong độ, bản lĩnh trong chuyện phòng the.

Với những người chịu được vị đắng thì không sao nhưng với đa số người bình thường, vị đắng của mật nhân được đánh giá là rất khó uống. Chỉ cần nhấp 1 ngụm rượu nhỏ là ngay lập tức cảm nhận được vị đắng làm tê đầu lưỡi, xộc xuống vòm họng và lưu giữ lại 1 lúc lâu sau đó. Thậm chí nhiều người miêu tả vị đắng này dù có ăn uống nhiều thứ vẫn còn cảm nhận được trong miệng, lần sau cứ nhìn thấy rượu mật nhân là sợ, không dám uống nữa.

chiết rượu mật nhân thành những chai nhỏ tiện sử dụng hoặc cho, tặng

chiết rượu mật nhân thành những chai nhỏ tiện sử dụng hoặc cho, tặng

Để hạn chế vị đắng của mật nhân mà vẫn không làm giảm đi công dụng của chúng thì các chuyên gia Đông Y khuyên bạn nên ngâm rượu mật nhân với 1 số vị thuốc khác như táo mèo, nho khô, chuối hột rừng, mật ong. Tất cả những vị thuốc này đều có vị ngọt, tốt cho sức khỏe lại giúp rượu rễ mật nhân dễ uống hơn. Cụ thể cách ngâm như sau chúng ta sẽ cùng tìm hiểu dưới đây.

Cách ngâm rượu mật nhân làm giảm bớt vị đắng?

 

Cách 1: Rượu rễ mật nhân, táo mèo, chuối hột rừng

Chuẩn bị: rễ cây mật nhân, chuối hột rừng và táo mèo mỗi thứ 0,5 kg, 5 lít rượu gạo.

Rượu mật nhân ngâm với táo mèo

Rượu mật nhân ngâm với táo mèo

Cách làm: Rễ mật nhân thái nhỏ thành lát khoảng 5mm mang rửa sạch để ráo nước. Chuối hột rừng bóc bỏ vỏ mang nướng vàng, táo mèo rửa sạch, có thể thái nhỏ phơi khô cho rượu dễ ngấm, xếp tất cả hỗn hợp vào bình rồi đổ ngập rượu. Ngâm trong khoảng 1 tháng thì lấy ra dùng.

Cách 2: Rượu rễ mật nhân – nho khô

Chuẩn bị: 1kg rễ mật nhân, 1 kg nho khô, 10 lít rượu gạo

Cách làm: Mật nhân mang rửa sạch, bào thành miếng mỏng rồi mang phơi 1, 2 nắng cho khô. Nho khô mang rửa sạch, nên chọn loại nho có màu đen là tốt nhất. Xếp 1 lớp rễ mật nhân một lớp nho khô vào bình cho đến khi hết, đổ ngập rượu vào ngâm 20 ngày là được.

>> Có thể bạn chữa biết: Cong dung cay mat gau là gì?

Cách 3: Rượu mật nhân ngâm với mật ong

Chuẩn bị: 1 kg rễ mật nhân, 1 lít mật ong

Cách làm: Sơ chế mật nhân giống như trong những cách ngâm rượu mật nhân đã đề cập bên trên. Về mật ong, bạn nên chọn loại mật ong rừng nguyên chất, giá cả có thể chênh lệch thêm 1 chút nhưng chúng sẽ chứa nhiều đường tự nhiên hơn, giúp trung hòa vị đắng trong vỏ rễ mật nhân nhưng cũng không gây tác động xấu đến đường huyết.

Rượu mật nhân ngâm với mật ong

Rượu mật nhân ngâm với mật ong

Lưu ý khi dùng rượu từ rễ cây mật nhân

  • Mỗi ngày chỉ nên uống từ 20 – 50ml. Mặc dù rượu này tốt thật nhưng uống nhiều sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa, phản tác dụng. Uống liên tục trong 2 tháng, nghỉ 1 tháng rồi có thể uống tiếp nếu muốn.
  • Phụ nữ mang thai không được dùng mật nhân dưới bất kỳ hình thức nào.

Điều kiện bảo quản rượu rễ mật nhân

  • Để bình rượu nơi khô ráo
  • Tránh ánh nắng trực tiếp
  • Nhiệt độ lý tưởng là 25 độ C

Xem thêm: tác dụng của cây mật nhân

Tìm hiểu thêm một số tác dụng đặc biệt khác của cây mật nhân trong bài viết “cây mật nhân chữa bệnh gì ?”

 Trao đổi về cây mật nhân

Hãy cùng trao đổi những thông tin liên quan tới cây mật nhân. Chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn *

*