Trang chủ » Tin Y Học » Giải đáp: Cây mật nhân có ở vùng nào?

Giải đáp: Cây mật nhân có ở vùng nào?

Mật nhân là loại dược liệu từ lâu đã được dân gian vận dụng vào việc chế biến các bài thuốc chữa bệnh. Đến năm 2006, loài cây này chính thức được chứng minh tác dụng cũng như có mặt trong các vị thuốc Đông Y chính thống. Mặc dù mật nhân hiện nay đã quá phổ biến, tuy nhiên không phải ai cũng biết cây mật nhân có ở vùng nào? Nếu bạn có cùng câu hỏi như vậy thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Cây mật nhân có ở vùng nào?

Cây mật nhân có mặt ở nhiều nước Đông Nam Á như Lào, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Việt Nam… Tuy nhiên theo các chuyên gia, chỉ có ở Việt Nam, nơi mà khí hậu cũng như điều kiện thổ nhưỡng thuận lợi và phù hợp thì cây mật nhân mới sinh trưởng và phát triển một cách tốt nhất, nhờ thế mà chất lượng mật nhân ở nước ta được đánh giá rất cao.

Cây mật nhân

Cây mật nhân có ở vùng nào?

Vậy tại Việt Nam thì cây mật nhân có ở vùng nào? Thực tế loại dược liệu này có mặt ở khắp đất nước nhưng tập trung nhiều nhất ở Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Phú Yên, Quảng Nam, Kom Tum… Dải đất hình chữ S lưu giữ quá nhiều dược liệu quý, hãy cùng đi tìm hiểu một vài vùng đất mật nhân tiêu biểu nhé.

Quảng Ninh

Nếu bạn hỏi cây mật nhân có ở vùng nào thì Quảng Ninh chính là câu trả lời tiêu biểu cần nhắc đến. Tại sao? Bởi đây chính là nơi đầu tiên người ta tìm thấy cây mật nhân, cụ thể là trong vườn quốc gia Bái Tử Long. Sau khi phát hiện loại thảo dược lạ, các nhà khoa học đã đem về nghiên cứu và tìm hiểu được hàng loạt các công dụng tuyệt vời nó. Kể từ đó, mật nhân đã được ghi nhận và sử dụng rộng rãi cho đến ngày nay.

Núi Hồng (Hà Tĩnh)

Phải nói rằng đây cũng là một trong những địa điểm phân bố nhiều cây mật nhân nhất. Tuy nhiên hiện nay khu vực này đã bị cạn kiệt nguồn mật nhân bởi tình trạng khai thác quá mức. Một vài người thị xã Hồng Lĩnh cho biết rất nhiều người dân đã bỏ việc đồng áng lên núi Hồng “đào nát” cả quả núi để tìm kiếm mật nhân nhằm thu lợi nhuận. Chẳng biết kiếm được bao nhiêu, có lâu dài không nhưng chính những suy nghĩ nhỏ nhặt này đã khiến nguồn dược liệu cũng như môi trường bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Phú Yên

mật nhân

Tìm thấy một cây mật nhân tự nhiên rất lớn ở Phú Yên

Để trả lời cho câu hỏi “cây mật nhân có ở vùng nào” thì Phú Yên chính là một trong những đáp án không thể bỏ qua. Phú Yên nổi tiếng là vùng đất vàng, nơi điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp cho sự sinh sôi và phát triển của cây mật nhân. Khu vực tập trung nhiều loại thảo dược núi rừng này nhất là xã Sông Hinh và Ea Trol. Đây là địa bàn nơi dân tộc Ê đê sinh sống và làm ăn. Nếu có dịp đến địa phương này, bạn đừng hỏi thăm cây mật nhân, bởi dân bản sẽ không biết đến tên gọi này. Nhưng nếu chuyển thành “cây bà đẻ” thì ai cũng biết, sở dĩ có điều lạ này là bởi người dân Ê Đê thường nấu rễ cây mật nhân cho sản phụ sau sinh, nó giúp đẩy nhanh sản dịch và bồi bổ cơ thể khá hiệu quả.

Quảng Nam

Cây mật nhân sẽ mãi bình yên và tồn tại mãi mãi nếu người ta không biết về công dụng cũng như thổi phồng sự thật. Vùng đất Quảng Nam cũng như vậy. Theo một diễn đàn cây thuốc trên mạng, chị Thanh Thúy có chia sẻ: “ Tôi ở thị trấn Khâm Đức, Phước Sơn, Nông Sơn, Quảng Nam. Trước đây, mật nhân chỗ tôi nhiều vô kể, nhà nào cũng có ít nhất vài kg, nhiều thì cả tạ để dùng dần hoặc làm quà biếu khi có người thân đến chơi. Giá mật nhân chỗ tôi rẻ lắm, chỉ 60.000đ/kg, thế mà trên mạng bán những 400 –  500 ngàn 1 kg. Thật là không thể tin nổi.”

Cây mật nhân ở Quảng Nam phân bố rộng rãi ở xã Quế Lâm và Phước Sơn của huyện Nông Sơn. Tuy nhiên hiện nay do công dụng của cây mật nhân bị thổi phồng quá sự thật nên càng ngày càng có nhiều người tìm đến Quảng Nam để tìm mua và đào bới. Thiết nghĩ Quảng Nam cần có kế hoặc bảo tồn và khai thác mật nhân hợp lý để tránh nguy cơ tuyệt chủng.

Hy vọng bài viết trên đây có thể giúp bạn giải đáp cho câu hỏi: cây mật nhân có ở vùng nào? Có một điều dễ nhận thấy hầu hết các khu vực trên, số lượng mật nhân tự nhiên không còn nhiều. Mật nhân quý nhưng không phải thần dược chữa được bách bệnh, vì thế hãy sử dụng nó đúng nơi đúng lúc chứ đừng mù quáng lao đầu vào mua, điều này có thể góp phần đẩy cây mật nhân đến bờ vực thẳm.

Thân ái!

 Trao đổi về cây mật nhân

Hãy cùng trao đổi những thông tin liên quan tới cây mật nhân. Chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn *

*