Trang chủ » Tin Y Học » Làm thế nào để giải quyết tình trạng chướng bụng đầy hơi ở trẻ một cách hiệu quả nhất

Làm thế nào để giải quyết tình trạng chướng bụng đầy hơi ở trẻ một cách hiệu quả nhất

Trẻ nhỏ là đối tượng khá nhạy cảm nhất là những vấn đề liên quan tới tiêu hóa. Đôi khi triệu chứng đầy hơi khiến trẻ khóc quấy và cha mẹ luôn mệt mỏi. Vậy làm thế nào để giải quyết tình trạng chướng bụng đầy hơi ở trẻ một cách hiệu quả nhất.

  1. Biểu hiện của bệnh

Khóc quấy, lười ăn

Thông thường, trẻ nhỏ sẽ rất hiếu động và thường nô đùa rất nhiều. Tuy nhiên, nếu trẻ không may bị chướng bụng đầy hơi thì trẻ rất dễ cáu gắt, cáu gắt bố mẹ và nhất là lười ăn nên khiến bố mẹ khá mệt mỏi.

Giải pháp chướng bụng đầy hơi cho trẻ

Giải pháp chướng bụng đầy hơi cho trẻ

Theo các bác sĩ chuyên khoa thì nguyên nhân chủ yếu dẫn đến triệu chứng đầy hơi, bị ợ chua ở trẻ sơ sinh đó là trẻ bị ép ăn quá nhiều hoặc ăn cùng lúc nhiều đồ ăn khác nhau, khi đó trẻ chưa kịp tiêu hóa hết nên gây ra tình trạng này.

Bụng căng tức, sờ cứng

Biểu hiện thứ 2 của bệnh này ở trẻ nhỏ đó chính là bụng trẻ cứng lại, sờ vào căng và không mềm như thông thường hoặc hay đau bụng rải rác. Sở dĩ như vậy là vì khi thức ăn chưa được làm kĩ, hoặc có chứa quá nhiều chất béo và tinh bột khiến trẻ tiêu hóa chậm, thức ăn dư thừa tích tụ trong dạ dày và ruột quá nhiều  khiến trẻ mệt mỏi, không chịu ăn, thức ăn tích lũy quá nhiều trong dạ dày.

Ngoài ra, triệu chứng đầy hơi ở trẻ sơ sinh còn được biểu hiện thông qua triệu chứng trẻ nôn chớ, ăn vào là nôn ra và hầu như không ăn được mấy.

>> Bạn có biết khi bị chướng bụng đầy hơi uống thuốc gì để cho nhanh khỏi ?

  1. Cách điều trị bệnh hiệu quả

Giúp trẻ xì hơi

Như đã nói ở trên, triệu chứng đầy hơi, ăn không tiêu là do trẻ phải sử dụng quá nhiều đồ ăn và chúng tích tụ trong dạ dày và đường ruột của trẻ điều này khiến trẻ mệt mỏi. Điều các mẹ cần làm đó là giúp trẻ xì hơi để trẻ thoải mái hơn, bạn có thể làm như sau:

Đặt bé nằm sấp và dùng tay đỡ lưng và đầu, sau đó vỗ nhẹ ở lưng. Tư thế này giúp trẻ dễ dàng xì hơi và trẻ sẽ nhanh chóng vui vẻ trở lại.

Cho trẻ dùng hành, tỏi

Chữa đầy hơi chướng bụng từ tỏi

Chữa đầy hơi chướng bụng từ tỏi

Bạn có thể dùng hành hoặc tỏi để trị chứng đầy hơi, đau vùng thượng vị cho trẻ nhỏ. Bằng cách nướng 1 củ tỏi trên bếp, rồi lót vào một miếng gạt hoặc bông sau đó để vào rốn cho trẻ. Sau một tới vài giờ triệu chứng đầy hơi của trẻ sẽ nhanh chóng biến  mất và các mẹ cũng không còn phải lo lắng nữa.

Cho bé bú đúng tư thế

Bạn hãy cho em bé bú đúng tư thế để trẻ có thể nhanh chóng hết chứng đầy hơi. Bạn nên chú ý cho đầu trẻ cao hơn so với vị trí của dạ dày để sữa khi vào miệng trẻ sẽ nhanh chóng được đưa xuống dạ dày và không mất thời gian cũng như không bị tích tụ trong quá trình được đưa xuống dạ dày.

Như vậy, bài viết đã chia sẻ với các bạn một số triệu chứng chướng bụng đầy hơi buồn nôn ở trẻ sơ sinh để các bạn có thể tham khảo. Chúc các bạn luôn luôn chăm con thật khỏe mạnhTrao đổi về cây mật nhân

Hãy cùng trao đổi những thông tin liên quan tới cây mật nhân. Chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn *

*