Trang chủ » Tin Y Học » Người dân đổ xô đi khai thác cây mật nhân ở Quảng Nam

Người dân đổ xô đi khai thác cây mật nhân ở Quảng Nam

Mật nhân được các nhà nghiên cứu đại học Dược Hà Nội tìm thấy vào năm 2006 tại 1 số tỉnh miền Trung và Tây Nguyên. 1 địa điểm cũng tồn tại lượng lớn cây mật nhân mọc hoang là Quảng Nam, mật nhân phân bố ở các huyện miền núi như Đông Giang, Phước Sơn, Nam Giang, Tây Giang. Cây mật nhân ở Quảng Nam có đặc điểm như thế nào mà lại được ưa chuộng đến thế, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Đổ xô vào rừng tìm cây mật nhân ở Quảng Nam

cây mật nhân ở Quảng Nam

cây mật nhân ở Quảng Nam

Những khu rừng già như Phước Sơn có khá nhiều cây mật nhân mọc hoang. Mật nhân ở đây mọc khá cao, có cây đến hơn 10m, cành lá sum suê. Muốn đào được rễ mật nhân này cần nhiều thời gian cũng như huy động nhiều người đào 1 lúc bởi cây lâu năm, rễ cắm sâu xuống lòng đất.

Anh L. – 1 người chuyên vào rừng săn mật nhân cho biết: “Cách nhận biết mật nhân không khó, cứ để ý cây nào thân mọc thẳng đứng, tán lá mọc ngay từ giữa thân chĩa ra, các lá mọc đối nhau, 1 mặt lá màu xanh 1 mặt màu trắng. Đáng chú ý nhất là nếu đúng lá mật nhân thật thì bạn có lấy tay vò mạnh lá vẫn không dập nát. Tôi đi rừng quen rồi nên chỉ cần vò vài lá bỏ lên mũi ngửi xem có mùi đặc trưng không là nhận ra ngay. Trước đây khai thác được cả mấy chục kg rễ mật nhân mỗi ngày nhưng gần đây nhiều người đổ xô đi tìm nó nên khan hiếm hẳn, có ngày chẳng tìm thấy gốc mật nhân nào”

cây mật nhân tươi vừa được khai thác về

cây mật nhân tươi vừa được khai thác về

Anh cũng cho biết thêm, cây mật nhân ở Quảng Nam hợp khí hậu và thổ nhưỡng nên phát triển tốt, rễ cây dài, mập mạp nên người mua rất thích, dù cho có đắt hơn 1 chút vẫn vui vẻ đồng ý. Cứ như vậy, đều đặn mỗi ngày, trời chưa sáng hẳn anh L đã vội vã vào rừng đào mật nhân, trưa mang về 1 chuyến, ăn cơm xong lại đi tiếp đến khi trời chạng vạng tối mới lỉnh kỉnh vác cây về nhà.

>> Xem thêm: Cây mật nhân là cây gì? Tác dụng và cách sử dụng

Mỗi ngày hai lần đi như thế anh kiếm được khoảng 500 000 đồng. Rễ cây mật nhân vừa đào về bán ra được từ 7000 – 10 000 đồng/ kg. Số lượng mật nhân đào được ít hay nhiều phụ thuộc vào nhiều yếu tố, hôm nào “hên” anh L không phải đi xa mà vẫn gặp nhiều cây mật nhân mọc san sát nhau, chỉ việc đào lên mang về đỡ mất thời gian đi tìm. Rễ mật nhân khi tươi có màu vàng nhưng nếu phơi khô lại ngả sang màu trắng. Anh L cho biết anh đã thấy loại cây này xuất hiện ở đây khoảng 20 năm nay nhưng không ai biết đến tác dụng to lớn của nó. Chỉ khoảng mấy năm gần đây người ta mới đổ xô lên Quảng Nam hỏi mua loại cây này nên anh và 1 số thanh niên trong làng bỏ hết công việc đồng áng thường nhật để lên rừng săn mật nhân.

mật nhân đã được thái nhỏ phơi khô

mật nhân đã được thái nhỏ phơi khô

Khi đặt chân đến 1 số huyện miền núi Quảng Nam kể trên bạn sẽ chứng kiến cảnh sáng sáng thanh niên trai tráng trong làng kéo nhau lên núi đào mật nhân, phụ nữ và 1 số đàn ông có tuổi thì ở nhà chẻ mật nhân thành những lát mỏng chỉ vài mm nhưng không được làm chúng nát vụn ra. Trung bình cứ 1 kg mật nhân tươi khi thái nhỏ, phơi khô chỉ còn được khoảng 200g. Thông thường họ sẽ phơi từ 4 – 5 nắng để đảm bảo mật nhân giòn, có thể bảo quản được trong thời gian dài.

>> Xem thêm: Khám phá xem rễ cây mật nhân chữa bệnh gì? Có gì đặc biệt?

Một vài năm trở lại đây, do nhu cầu mua mật nhân trên thị trường tăng cao dẫn đến việc người dân Quảng Nam ồ ạt đổ lên núi khai thác mật nhân. Loại cây này đứng trước tình trạng báo động, có nguy cơ tuyệt chủng.
Nhận thấy điều này các cơ quan chính quyền Quảng Nam đã cho xây dựng 1 số vườn ươm, ươm cây giống mật nhân con rồi bán lại cho các hộ muốn kinh doanh mặt hàng này. Không chỉ duy trì được loại cây quý mà việc tạo ra những vườn ươm cây giống cũng đã cho thấy ý thức của người dân chúng ta, nếu cứ khai thác mật nhân trong tự nhiên thì nhiều mấy cũng hết, tốt nhất hãy biết tự tạo ra cây mật nhân để phục vụ nhu cầu của chính con người.

 Trao đổi về cây mật nhân

Hãy cùng trao đổi những thông tin liên quan tới cây mật nhân. Chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn *

*