Trang chủ » Cây mật nhân chữa bệnh gì ? » Những điều cần biết về tác dụng “thần dược” cho sức khỏe của cây mật nhân

Những điều cần biết về tác dụng “thần dược” cho sức khỏe của cây mật nhân

Cây mật nhân là một loại cây thảo dược đã được ứng dụng trong chữa bệnh và bồi bổ sức khỏe trong dân gian từ rất lâu đời. Do có vị đắng đặc trưng nên cây có tên gọi là cây mật nhân, ngoài ra thì cây còn được biết đến với những tên gọi khác như cây bá bệnh hay cây bách bệnh hay cây sâm Tongcat, sâm Alipas. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu biết hết về cây mật nhân và công dụng của nó.

Từ lâu đời nay, người ta thường chặt cây mật nhân về để chế biến ra các loại thuốc. Bộ phận được sử dụng để làm thuốc phổ biến là lá, vỏ, thân, quả và rễ. Trong đó bộ phận tốt nhất vẫn là rễ cây lâu năm do đây là phần chứa đựng và tích tụ nhiều loại dinh dưỡng và các thành phần chữa bệnh với hàm lượng cao nhất.

Theo Đông y thì cây mật nhân có vị đắng đặc trưng, có tình mát, do đó có tác dụng rất tốt đối với những người bị chứng khí hư, đau nhức xương khớp, tê buồn chân tay, hệ tiêu hóa rối loạn với các triệu chứng tiêu chảy, kiết lị. Ngoài ra thì mật nhân còn dùng để chữa trị chứng thống kinh ở phụ nữ, chứng đau tức ngực do khí huyết bị ứ đọng không lưu thông.

cây mật nhân ngâm rượu

Bộ phận được sử dụng nhiều nhất là rễ cây, còn phần lá cây thường chỉ dùng để đun nước tắm, chữa các bệnh về ghẻ lở, ngứa ngáy. Rễ cây thường được phân thành đoạn nhỏ, phơi khô và sao vàng hạ thổ trước khi đem ngâm rượu. Thời gian ủ rượu mật nhân là 20 ngày trước khi có thể đem vào sử dụng.

Rượu mật nhân có tác dụng rất tốt trong việc tăng cường kích thích nam giới sản sinh ra loại hooc môn giới tính nam testosterol nên nó thường được dùng trong giới lực sĩ như một loại thuốc bồi bổ sức mạnh và tăng cường năng lực cho cơ thể. Ngoài ra thì việc uống rượu ngâm rễ mật nhân còn giúp hỗ trợ trong việc khắc phục và điều trị các chứng bệnh về ăn uống không tu, cải thiện khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của ruột, từ đó giúp cải thiện sức khỏe.

Rượu mật nhân được thái lát mỏng trước khi ngâm

  • Ở Malaisia, cây mật nhân hay còn gọi là sâm Tongcat Ali, hay sâm Alapat được bán với giá rất cao. Nguyên nhân chính là từ công dụng thần kì của nó tỏng việc tăng cường sinh lực đàn ông cho người sử dụng, giúp cải thiện chất lượng quan hệ tình dục, tăng cường sức dẻo dai và ham muốn cho đàn ông. L
  • oại thuốc này thường được khách du lịch rất ưa chuộng mua để làm quà và sử dụng cho bản thân. Tuy nhiên, có một hạn chế là vị của cây mật nhân rất đắng và khó uống.
  • Trong trường hợp này, có thể đem mật nhân nấu thành cao, sao đó vê thành các viên nhỏ sẽ dễ uống hơn. Ngoài ra thì để giảm tính đắng của mật nhân có thể đem ngâm kèm với táo mèo hoặc chuối hột, vừa tốt cho sức khỏe lại vừa giúp dễ uống hơn.
  • Rượu mật nhân còn thể hiện công dụng thần kì của mình trong điều trị các chứng bệnh về gan, ăn uống kém, nóng trong người, mất ngủ hay được sử dụng để làm đẹp da, giảm mụn cho phụ nữ.

>> Bạn nên xem thêm: Rễ cây mật nhân chữa bệnh gì ?Trao đổi về cây mật nhân

Hãy cùng trao đổi những thông tin liên quan tới cây mật nhân. Chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn *

*