Trang chủ » Tin Y Học » Phòng tránh lây nhiễm zona thần kinh bằng cách nào cho tốt

Phòng tránh lây nhiễm zona thần kinh bằng cách nào cho tốt

Với đặc thù là một bệnh da liễu dễ lây lan nên việc phòng tránh đối với những bệnh nhân là hết sức khó khăn. Để có thể làm được điều này bài viết ngày hôm nay sẽ xin giới thiệu tới các bạn trả lời câu hỏi phòng tránh lây nhiễm zona thần kinh bằng cách nào cho tốt.

Y học chia bệnh zona ra làm hai loại cơ bản: Bệnh có thể lây nhiễm và bệnh không thể lây nhiễm. Bệnh có thể lây nhiễm bao gồm nhiều bệnh ngoài da, bệnh do vi rút vi khuẩn lây qua đường hô hấp, tiếp xúc… Bệnh không lây nhiễm như ung thư, các bệnh tiêu hóa, tổn thương bên ngoài…

Biểu hiện zona thần kinh ở một người bệnh

Biểu hiện zona thần kinh ở một người bệnh

Bệnh zona thần kinh thuộc nhóm bệnh có thể lây nhiễm từ người qua người do tiếp xúc. Bệnh zona phát triển từ vi rút của bệnh thủy đậu, vậy những người chưa từng bị thủy đậu có khả năng mắc bệnh zona hay không? Câu trả lời chắc chắn là có. Zona có thể lây từ người này sang người kia khi tiếp xúc trực tiếp với mầm bệnh ẩn trong các nốt mụn nước trên da. Vậy cần làm gì để phòng lây nhiễm zona? Dưới đây là các biện pháp cơ bản cần lưu ý.

Tránh sử dụng chung các đồ dùng hoặc vật dụng cá nhân

Vật dụng cá nhân bao gồm rất nhiều thứ như khăn mặt, bàn chải đánh răng, quần áo lót, quần áo bình thường, cốc, bát ăn, đũa… Trong thời gian mắc bệnh cả người bệnh và người nhà cần lưu ý không sử dụng chúng những đồ vật kể trên để tránh bệnh lây lan. Khi có bệnh, người bệnh nên thông báo rộng rãi cho những người thân trong gia đình mình để có sự chuẩn bị và đề phòng cần thiết. Ở nhà bạn cũng không nên che kín các vết zona lại vì như vậy có thể khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Hãy mặc quần áo thoáng mắt, ngắn, cộc tay để vết thương được thoáng khí.

Không nên quan hệ tình dục trong thời gian này

Người bệnh hạn chế quan hệ tình dục

Người bệnh hạn chế quan hệ tình dục

Chưa có nghiên cứu nào chứng minh quan hệ tình dục trong thời gian bị zona thì sẽ bị lây nhiễm bệnh zona, tuy nhiên việc hạn chế quan hệ trong thời gian này là vô cùng cần thiết để loại bỏ tất cả khả năng xấu có thể xảy ra. Khi quan hệ bạn không thể tránh khỏi việc tiếp xúc trực tiếp với cơ thể của đối phương nên khả năng bị lây nhiễm qua đường tiếp xúc là hoàn toàn có thể. Thời gian để cơ thể hồi phục sau khi mắc bệnh là không dài, chỉ từ 7 – 14 ngày nên bạn hoàn toàn có thể đợi đến khi khỏi hẳn rồi mới quan hệ.

Đặc biệt là không nên tắm chung hoặc sử dụng chung bồn tắm

Đừng nghĩ chỉ không dùng chung những đồ dùng cá nhân đã đủ, bồn tắm cũng cần được đặc biệt lưu ý. Người bệnh zona không cần kiêng nước, luôn phải giữ cho da sạch sẽ và thoáng khí nên việc tắm rửa là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên người bệnh không nên dùng bồn tắm trong thời gian này mà nên sử dụng vòi hoa sen hoặc gáo nước để tránh ngâm vết thương lâu trong nước và lây bệnh cho người khác.Trao đổi về cây mật nhân

Hãy cùng trao đổi những thông tin liên quan tới cây mật nhân. Chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn *

*