Trang chủ » Cây mật nhân chữa bệnh gì ? » Rễ cây mật nhân chữa bệnh như thế nào? 

Rễ cây mật nhân chữa bệnh như thế nào? 

Bộ phận được săn lùng nhiều nhất của cây mật nhân là rễ, tuy nhiên nếu hỏi rễ cây mật nhân chữa bệnh gì và chữa như thế nào thì rất ít người trả lời được. Hầu hết chỉ nói rằng mật nhân chữa bách bệnh và lũ lượt kéo nhau đi mua cho bằng được. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho bạn những kiến thức y học về mật nhân đã được khoa học thực tế chứng minh.

Đặc điểm của cây mật nhân trong tự nhiên

Rễ cây mật nhân chữa bệnh

Rễ cây mật nhân chữa bệnh

Rễ mật nhân trị bách bệnh, bá bệnh là câu nói khá quen thuộc trong đời sống hằng ngày tuy nhiên ít người tận mắt nhìn thấy cây mật nhân. Lý do là bởi mật nhân phân bố chủ yếu ở các vùng rừng núi thuộc các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên. Nhìn bên ngoài cây mật nhân cao khoảng 5 -8m, có cây cao hơn 10m, lá không có cuống, mặt trên màu xanh, mặt dưới màu trắng. Hoa của mật nhân cũng rất đặc biệt, một cây chỉ ra duy nhất 1 loại hoa: đực hoặc cái. Không có chuyện 1 cây mà có cả hai loại hoa này.

Hoa nở rộ vào tầm tháng 3 hằng năm, đến tháng 5, 6 thì bắt đầu đậu quả, khi chín quả đổi từ màu xanh sang đỏ bên trong có nhiều hạt. Chính những hạt cây này khi rụng xuống sẽ tạo thành những cây con.

Nói riêng về rễ cây mật nhân, chúng bám sâu trong lòng đất, tuổi thọ cây càng lâu thì mức độ bám càng chặt. Nhiều người chuyên vào rừng khai thác mật nhân chia sẻ, có những cây vài chục năm tuổi rễ ăn sâu vào lòng đất cả chục mét, vài người mới đào lên được. Những rễ này có khối lượng từ vài đến vài chục kg là bình thường.

Cây mật nhân (bá bệnh, bách bệnh)Cây mật nhân (bá bệnh, bách bệnh)

Cây mật nhân (bá bệnh, bách bệnh)

Tuy nhiên đó chỉ là những năm trước đây, hiện tại, cây mật nhân trong tự nhiên đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng do bị khai thác bừa bãi, quá mức. Nhận thấy điều này 1 số địa phương và các cấp chính quyền đã cho mở những vườn ươm cây mật nhân con để bán cây giống cho các hộ gia đình muốn trồng loại cây này. Thậm chí nếu muốn, bạn cũng có thể mua những cây mật nhân con về trồng trong chính khu vườn nhà mình để làm thuốc.

Thành phần dược chất có trong rễ cây mật nhân

>> Xem thêm: Cây mật nhân là cây gì? Tác dụng và cách sử dụng

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh, trong rễ mật nhân có 1 chất vô cùng đắng gọi là quasin. Một loạt thí nghiệm kết hợp quasin với các hợp chất khác đều cho kết quả khả quan. Đáng ghi nhận nhất là việc các nhà nghiên cứu đại học Dược Hà Nội đã phát hiện ra chức năng hỗ trợ, cải thiện sinh lý ở nam giới vô cùng tuyệt vời.

re-cay-mat-nhan-chua-benh-1-3

Không giống như các loại thuốc cường dương khác trên thị trường, mật nhân tăng hứng thú “yêu” cho nam giới 1 cách vô cùng an toàn và tự nhiên bằng cách thúc đẩy cơ thể sản xuất thêm nhiều hormone giới tính testosterone. Không chỉ duy trì trạng thái cường dương lâu hơn mà các quasinoide, tritecpenoit, alcaloit… còn làm tăng cường sức bền và giảm căng thẳng, stress giúp chàng dễ “lên đỉnh” hơn.

Dựa vào điều này mà trong các cuộc thi đấm bốc, bơi lội, điền kinh mang tầm cỡ quốc gia trở lên, người ta hay cho vận động viên dùng mật nhân trước vài ngày để nâng cao sự dẻo dai của cơ bắp, bổ sung năng lượng và giúp cơ thể tăng cường miễn dịch.

Ngoài ra, một số đối tượng khác cũng có thể sử dụng mật nhân là:

  • Phụ nữ kinh nguyệt thất thường, hay bị đau bụng, tức ngực
  • Người làm việc trí óc căng thẳng
  • Người bị tiểu đường
  • Người mắc các bệnh lý về huyết áp
  • Người hay gặp các vấn đề về tiêu hóa: đầy bụng, chướng hơi, ăn không tiêu
  • Người mắc các bệnh về gan: xơ gan, viêm gan
  • ….
Rượu mật nhân

Rượu mật nhân

Không chỉ được coi trọng ở Việt Nam, mật nhân cũng được biết đến nhiều ở các nước trên thế giới. Một số nước có nền y học hiện đại còn áp dụng công nghệ chiết tách riêng các hợp chất có trong rễ mật nhân cho phù hợp với mục đích sử dụng. Kết hợp các dược chất này với 1 số chất khác để cho ra đời những loại thuốc đặc trị huyết áp, tiểu đường… mang lại hiệu quả cao. Phải nói rằng, việc tìm thấy cây mật nhân ở Việt Nam là 1 tín hiệu đáng mừng, tạo ra nhiều cơ hội lớn cho nền y học nước nhà về ứng dụng cây thuốc quý này trong bảo vệ sức khỏe người Việt.

Xem thêm về chủ đề: Cây mật nhân chữa bệnh gì?

 Trao đổi về cây mật nhân

Hãy cùng trao đổi những thông tin liên quan tới cây mật nhân. Chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn *

*