Trang chủ » Tin Y Học » Sự thật đằng sau câu chuyện cây mật nhân gây chết người ở Lâm Đồng

Sự thật đằng sau câu chuyện cây mật nhân gây chết người ở Lâm Đồng

Mật nhân là loại cây quý dùng để chữa được nhiều bệnh. Mặc dù không thể chữa được bách bệnh như lời đồn thổi nhưng thực sự mật nhân có nhiều công dụng. Tuy nhiên vào năm 2013 vừa qua ở Lâm Đồng đã xảy ra vụ việc cây mật nhân gây chết người rúng động dư luận. Sự thật đằng sau câu chuyện này là gì? Liệu có phải cây mật nhân thực sự có độc? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Suýt chết vì “thần dược” chữa bách bệnh

Vào ngày 14/9/2013 sau khi nhận được tin báo ông Ngô Văn Hướng (54 tuổi, ngụ tại Chi Lăng 2, thị trấn Nam Ban, Lâm Đồng) phải nhập viện cấp cứu vì uống rượu thuốc có ngâm rễ mật nhân của ông Nguyễn Cao Sang (54 tuổi, ngụ tại khu Chi Lăng 2, thị trấn Nam Ban) bán cho, ông Sang đã tìm sang tận nhà ông Hướng để chứng minh rượu của mình không hề có độc.

những vị thuốc để ngâm rượu phải đảm bảo nguồn gốc

những vị thuốc để ngâm rượu phải đảm bảo nguồn gốc

Vợ ông Hướng là bà Hoa kể lại hôm đó nhà ông bà có người đến làm lại ngõ, lúc thợ ngồi nghỉ uống rượu thì ông Sang đi qua, thấy đông người ghé vào chơi và có giới thiệu cho ông Hướng loại cây quý, ngâm rượu uống có thể chữa được bách bệnh, người khỏe ra trông thấy. Ống Sang cũng khẳng định mình đã bán loại cây này từ rất lâu và có rất nhiều người quen thường xuyên mua về sử dụng.

Nghe ông Sang quảng cáo về loại thần dược thượng hạng lại thêm căn bệnh đau nhức xương khớp hoành hành mỗi ngày nên ông Hướng quyết định đặt mua ngay “thần dược” có tên mật nhân này về sử dụng.

Vào ngày 8/9/2013 ông Hướng có đi qua nhà ông Sang để chở cây thuốc về. Nhìn thấy những gốc cây màu xám trắng nặng đến cả mấy kg nhiều người đã khẳng định đây không phải là mật nhân. Bà Hoa thấy thế cũng chột dạ, sợ tiền mất tật mang nên chỉ cho ông Hướng mua 0,5 kg giá 50 000 đồng về dùng thử trước đã.

rễ mật nhân rất dễ bị nhầm với 1 số loại cây rừng khác

rễ mật nhân rất dễ bị nhầm với 1 số loại cây rừng khác

Về nhà ông Hướng cẩn thận rửa sạch chặt nhỏ cây thuốc quý mang xếp vào bình rượu để ngâm. Đến ngày 10/9/2013 trong bữa ăn trưa ông đã rót thử 1 chén rượu thuốc quý ra để sử dụng xem có đúng như lời quảng cáo của ông Sang hay không.

Sau khi uống hết chén rượu, khỏe đâu chưa thấy mà ông Hướng đang ngồi ăn lại kêu mệt, vợ phải dìu vào phòng nghỉ. Một lúc sau da mặt ông tái nhợt đi, cứng họng, khó nói khó thở rồi ngất lịm đi.

Bà Hoa sợ quá vội gọi xe cấp cứu đưa ông lên bệnh viện đa khoa huyện Nam Ban. Tuy nhiên chỉ ít phút sau các bác sĩ chỉ định phải đưa ông lên viện tỉnh ngay bởi tình trạng đã nguy kịch. Thật may mắn khi lên đây, ông Hướng được các bác sĩ tận tình cứu chữa và đã may mắn thoát chết trong gang tấc.

nhập viện trong trạng thái nguy kịch...

nhập viện trong trạng thái nguy kịch…

Sự nhầm lẫn tai hại phải trả giá bằng cả mạng sống

Mấy ngày sau khi ông Hướng vào viện cấp cứu gia đình bà Hoa gọi điện cho ông Sang thông báo chuyện này tuy nhiên ông 1 mực khẳng định có thể ông Hướng ăn phải thứ gì đó nên ngộ độc chứ loại thuốc quý ngâm rượu này ông đã bán cho rất nhiều người, ai uống vào cũng khỏe ra không làm sao cả.

Sau khi mở nắp bình rượu xác định chính xác ông Hướng ngâm rượu bằng cây thuốc mua của mình ông Sang đã rót rượu ra chén, quyết chứng minh cho mọi người thấy rượu này an toàn chứ không có độc gì cả. Mặc dù gia đình bà Hoa đã ngăn cản không cho ông Sang uống rượu nhưng ông vẫn quả quyết đòi uống bằng được. Ông Sang uống đến ly rượu thứ hai vẫn chưa thấy có gì bất thường tuy nhiên đến ly thứ 3 thì ông bỗng thấy người co giật, biểu hiện giống hệt ông Hướng khi uống rượu. Chỉ 15 phút sau, khi có người đi vào nhà, ông Sang đứng dậy chào thì bỗng ngã vật ra đất không biết gì nữa.

Ông Sang nhanh chóng được đưa đi cấp cứu ở bệnh viện cách đó khoảng 4km song ông đã tử vong trên đường đi. Thời gian từ lúc uống rượu cho đến lúc tử vong chưa đầy 30 phút.

>> Xem thêm: Khám phá xem rễ cây mật nhân chữa bệnh gì? Có gì đặc biệt?

Vén tấm màn nguyên nhân thực sự gây tử vong cho người uống rượu mật nhân

rễ cây mã tiền cực độc - rất dễ bị nhầm với mật nhân

rễ cây mã tiền cực độc – rất dễ bị nhầm với mật nhân

Nhận định về trường hợp tử vong do uống rượu thuốc này các bác sĩ bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng cho biết ông Sang đã nhầm lẫn cây mật nhân với cây mã tiền – loại cây cực độc, có thể gây tử vong ngay khi dùng với liều lớn. Đây là bài học đắt giá cho những người đã và đang có ý định mua mật nhân về ngâm rượu. Hãy thật cảnh giác khi mua rễ cây mật nhân, tránh mua phải hàng giả, đồng thời, lần đầu hãy uống rượu với lượng nhỏ để xem phản ứng của cơ thể.

 

 Trao đổi về cây mật nhân

Hãy cùng trao đổi những thông tin liên quan tới cây mật nhân. Chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn *

*