Trang chủ » Tin Y Học » Trả lời câu hỏi đau thượng vị phải làm sao ?

Trả lời câu hỏi đau thượng vị phải làm sao ?

Đau vùng thượng vị là 1 trong những bệnh lí thường bắt gặp ở không ít người với biểu hiện là đau bụng trên, đau bụng âm ỉ và đôi khi mới xuất hiện hoặc thậm chí đau dữ dội thành từng cơn, đôi khi đau còn lan ra phía sau sống lưng so với những người đã bị bệnh lâu ngày. Cùng nhau trả lời câu hỏi đau thượng vị phải làm sao ?

Nguyên nhân đau thượng vị là gì cho tới bây giờ vẫn chưa thực sự rõ ràng, theo ghi nhận thì có một vài nguyên nhân chính sau đây:

Nhờ vào vị trí và biểu hiện là đau vùng thượng vị chúng ta chưa thể kết luận ngay được rằng đó là dấu hiệu của căn bệnh đau dạ dày. Đau vùng thượng vị là đau phía trên rốn và dưới mũi ức. Đau thượng vị có khi là âm ỉ dưới hàng tiếng đồng đồ, nhiều ngày, có thể kéo dài nhiều tuần tuỳ theo từng nguyên nhân gây bệnh.

dấu hiệu đau thượng vị dạ dày

dấu hiệu đau thượng vị dạ dày

  • Đau vùng thượng vị có khi là một trong những triệu chứng của một bệnh nguy hiểm dẫn đến tính mạng còn nếu như không phát hiện sớm đó là trường hợp thủng dạ dày hoặc viêm phúc mạc mặt.
  • Bệnh của gan cũng gây nên dấu hiệu đau thượng vị
  • Đau thượng vị có thể gặp trong bệnh của tuỵ tạng như viêm tuỵ cấp, viêm tuỵ cấp chảy máu, hoặc nhiều khi đau thượng vị âm ỉ trong viêm tuỵ mãn tĩnh, ung thư đầu tuỵ.

Vì vậy khi bị đau nhức vùng thượng vị bạn cần theo dõi và quan sát xem cơ thể mình có thêm các triệu chứng nào đó của căn bệnh đau dạ dày hay là không.

Với khá nhiều nguyên nhân gây ra chứng đau vùng thượng vị, việc điều trị sẽ gặp rất nhiều gian nan.

Lúc gặp các cơn đau thượng vị, đặc biệt là với nhưng người bị lần đầu thì nên đi đến các phòng khám chuyên khoa để được những xét nghiệm và chuẩn đoán chính xác bệnh, đề phòng các biến đổi mất an toàn. hiện nay nhờ sự tiến bộ của khoa học kĩ thuật, chúng ta đã có tương đối nhiều thiết bị giúp đỡ cho việc chuẩn đoán bệnh.

giảm đau thượng vị dạ dày

giảm đau thượng vị dạ dày

  • Đối với trường hợp đau thượng vị cũng như vậy. Có thể dễ dàng phát hiện ra những bệnh lý tiềm tàng như bệnh dạ dày, loét dạ dày tá tràng…Chính vì thế bước đầu và cũng chính là cần thiết nhất xác định rõ bệnh lý của mình.
  • Cần phải có thực đơn, chính sách hoạt động và nghỉ dưỡng hợp lý, không nên ăn chua cay, không uống rượu, bia, hạn chế uống coffe và tuyệt đối không hút thuốc hoặc tránh không thoải mái thần kinh.

Một điều cần để ý so với bệnh nhân mắc bệnh đau dạ dày tá tràng là cơn đau thượng vị thường có đặc điểm theo chu kỳ và có liên quan đến bữa ăn. Đau thượng vị có tính chất chu kỳ thường xuyên gặp phải ở bệnh loét dạ dày tá tràng, tuy nhiên so với những bệnh lý như viêm dạ dày hay bệnh ung thư dạ dày, những người mắc bệnh thường đau bụng không có đặc điểm chu kỳ nữa mà đau liên tục suốt cả ngày.

Bữa ăn có tác động rõ rết đến cơn đau thượng vị, bữa đau có thể tăng lên hoặc khi ăn vào những người có bệnh lại cảm giác lần đau đỡ đi, chẳng hạn như những người có bệnh bị loét hành tá tràng thường xảy ra lúc đói…Trao đổi về cây mật nhân

Hãy cùng trao đổi những thông tin liên quan tới cây mật nhân. Chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn *

*